Uống thuốc có làm tan sỏi túi mật không?

Sỏi túi mật là bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở nước ta hiện nay. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Phương pháp đầu tiên được nhiều người bệnh sỏi túi mật tìm đến là uống thuốc. Bởi đây là cách điều trị đơn giản, nhanh chóng, ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa việc uống thuốc hầu như chỉ giúp làm giảm triệu chứng, ngăn chặn tiến triển của bệnh chứ không thể làm tan sỏi hoàn toàn. Chỉ có cách duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ túi mật mới xử lý triệt để sỏi, ngăn chặn nguy cơ tái phát hiệu quả.
uống thuốc có làm tan sỏi túi mật không

Uống thuốc là cách điều trị đầu tiên mà nhiều người bệnh sỏi túi mật tìm đến.

Những điều cần biết khi dùng thuốc điều trị sỏi túi mật

Trên thị trường ngập tràn các loại thuốc điều trị sỏi túi mật, từ thuốc Tây cho đến thuốc Nam, thuốc Bắc. Nhiều trường hợp bệnh nhân bỏ qua việc thăm khám với bác sĩ mà chủ động mua thuốc về uống theo lời quảng cáo, chẳng cần biết thuốc có phù hợp với tình trạng sức khỏe và bệnh lý của mình hay không. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả điều trị, gây tốn kém thời gian và tiền bạc mà còn có thể làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Chưa kể có những bệnh nhân tin vào các bài thuốc y học cổ truyền vì lý do lành tính, ít gây tác dụng phụ, dễ kiếm nên mua đủ các loại cây cỏ không rõ nguồn gốc về tự sắc, tự nấu để uống. Đây là điều rất nguy hiểm vì sử dụng không đúng liều lượng có thể dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tốt nhất nên tới bệnh viện để khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ để biết nên sử dụng loại thuốc nào, liều lượng cụ thể ra sao.

Phương pháp điều trị sỏi túi mật hiệu quả nhất

Hiện nay phẫu thuật cắt túi mật nội soi được đánh giá là phương pháp điều trị “tối ưu” nhất của tình trạng này vì:

 • Xử lý triệt để sỏi túi mật, không lo tái phát
 • An toàn, hầu như không gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng lân cận
 • Người bệnh rất ít đau, thời gian phục hồi nhanh.
 • Nhiều trường hợp sáng mổ, chiều đã có thể tự ngồi dậy, ăn uống nhẹ và ra viện ngay ngày hôm sau.
 • Theo tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia y tế, người bệnh sỏi túi mật nên chủ động mổ cắt túi mật nội soi càng sớm càng tốt, ngay cả bệnh còn đang ở giai đoạn “im lặng” (chưa có triệu chứng).
uống thuôc có làm tan sỏi túi mật không

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị căn bệnh này.

Vì sao nên mổ cắt túi mật nội soi càng sớm càng tốt?

 • Sỏi túi mật không thể tự tan
 • Uống thuốc cũng không làm tan sỏi túi mật
 • Sỏi túi mật nếu để kéo dài không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu mà còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Trường hợp chờ biến chứng mới mổ, người bệnh có thể sẽ phải mổ mở rất đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và mất nhiều thời gian để phục hồi hoàn toàn. Trong khi đó mổ nội soi rất nhanh chóng, nhẹ nhàng, mau khỏi, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Sau khi cắt túi mật người bệnh vẫn sống khỏe mạnh, tiêu hóa bình thường. Không có nghiên cứu hay thống kê nào cho thấy tuổi thọ bị giảm sút khi cơ thể không còn túi mật.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi nhẹ nhàng, thoải mái tại Bệnh viện Thu Cúc

uống thuốc có làm tan sỏi túi mật không

Sau mổ cắt túi mật, người bệnh được chăm sóc chu đáo như người nhà trong phòng riêng tiện nghi giúp phục hồi sức khỏe nhanh.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật cắt túi mật nội soi điều trị sỏi túi mật được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn vì:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn tận tình cho người bệnh để tìm được cách điều trị phù hợp nhất.
 • Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân.
 • Chăm sóc chu đáo như người nhà.
 • Đặt lịch mổ nhanh chóng, đúng theo mong muốn, không phải chờ lâu.
 • Áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ khác.