Vì sao bị u xơ tiền liệt tuyến?

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung và cao tuổi. Các triệu chứng thường gặp như tiểu khó, tiểu rắt, tiểu đêm… ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân vì sao bị u xơ tiền liệt tuyến là mong muốn của nhiều người.

Vai trò của tuyến tiền liệt với sức khỏe nam giới

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao bị u xơ tiền liệt tuyến là mong muốn của nhiều người. 

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao bị u xơ tiền liệt tuyến là mong muốn của nhiều người.

Tuyến tiền liệt ở nam giới nằm bên dưới bàng quang, có chức năng sản xuất các chất lỏng trong tinh dịch. Các chất lỏng này có tác dụng nuôi dưỡng cũng như vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh.

Tuyến tiền liệt tăng trưởng trong suốt cuộc đời người đàn ông. Ở nhiều người, sự tăng trưởng tiếp tục tiến triển không ngừng, khiến tuyến tiền liệt bị phì đại. Đây chính là khi xuất hiện tình trạng u xơ tuyến tiền liệt, gây ra các triệu chứng điển hình về hoạt động tiết niệu như tiểu khó, tiểu dắt, tiểu buốt… hoặc ngăn chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu bài tiết ra.

Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt tại bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt tại bệnh viện Thu Cúc.

Vì sao bị u xơ tiền liệt tuyến?

Những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh này bao gồm:

Do tuổi tác

Khi nam giới càng lớn tuổi, tuyến tiền liệt càng phát triển bởi quá trình “tích lũy” quá nhiều các chất phế thải, độc tố… Vì vậy nam giới thường bị các chứng viêm tấy tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi 25, phì đại nhiều hơn khi ở tuổi 45 trở đi và có nguy cơ xuất hiện ung thư khi ở tuổi 50 trở lên.

Do chế độ sinh hoạt

Những người thường gặp stress và căng thẳng trong cuộc sống thường mắc phải bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, thói quen không uống đủ nước, hoặc hoàn cảnh phải sống trong môi trường độc hại ô nhiễm, dinh dưỡng không đầy đủ cũng dễ dẫn đến căn bệnh này. Ngoài ra, việc uống nhiều bia rượu và dùng các chất kích thích, ăn nhiều chất béo động vật cũng là những nguyên nhân gây bệnh thuộc về chế độ sinh hoạt.

Do tiền sử mắc một số bệnh lý liên quan

Nếu người bệnh từng bị các bệnh về đường tiết niệu, rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp…sẽ có khả năng mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến cao.

Khi nam giới càng lớn tuổi, tuyến tiền liệt càng phát triển bởi quá trình "tích lũy" quá nhiều các chất phế thải, độc tố…

Khi nam giới càng lớn tuổi, tuyến tiền liệt càng phát triển bởi quá trình “tích lũy” quá nhiều các chất phế thải, độc tố…

Yếu tố nguy cơ gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Có một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh u xơ tuyến tiền liệt bao gồm:

Tình trạng lão hóa

Tuyến tiền liệt phì đại ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.

Lịch sử gia đình

Nếu một người có bố hoặc các anh em gặp vấn đề về tuyến tiền liệt, đặc biệt bị u xơ tuyến tiền liệt, người đó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đặc điểm dân tộc

Các chủng tộc người da trắng và da đen có tỷ lệ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt cao hơn so với các dân tộc khác trên thế giới.