Vì sao có thai ngoài tử cung?

Tìm hiểu vì sao có thai ngoài tử cung để xác định nguyên nhân hoặc các yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng nguy hiểm này là điều quan trọng. Trên cơ sở này, chị em có thể chủ động chuẩn bị những biện pháp phòng tránh, hạn chế tối đa nguy cơ bị thai ngoài tử cung để có một thai kỳ bình thường.

Vây vì sao có thai ngoài tử cung?

Bất kỳ chị em phụ nữ nào trong độ tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục đều có nguy cơ có thai ngoài tử cung. Trong phần lớn các trường hợp, nguyên nhân vì sao có thai ngoài tử cung rất khó để xác định chính xác. Tuy nhiên một số yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ mắc thai ngoài tử cung:

Đã từng bị thai ngoài tử cung trước đây

Nguy cơ tiếp tục trải bị thai ngoài tử cung tăng cao ở những người đã gặp phải tình trạng này trước đây.

vì sao có thai ngoài tử cung

Tìm hiểu vì sao có thai ngoài tử cung để có các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh là điều cần thiết.

 

Điều trị vô sinh

Nhiều khả năng thai ngoài tử cung phát sinh từ việc truyền phôi trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm vì phôi có thể đi vào ống dẫn trứng.

Tuổi tác

Nguy cơ thai ngoài tử cung là cao hơn ở phụ nữ lớn tuổi.

Mắc bệnh viêm vùng chậu

Đây là tình trạng nhiễm trùng trong quá khứ ở ống dẫn trứng do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra như bệnh lâu hoặc bệnh Chlamydia.

vì sao có thai ngoài tử cung

Những người mắc bệnh viêm vùng chậu có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.

Từng phẫu thuật tác động đến ống dẫn trứng

Những tác động đến ống dẫn trứng trong quá trình phẫu thuật điều trị một bệnh lý nào đó có thể khiến ống dẫn trứng bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Bị lạc mạc nội mạc tử cung

Đây là tình trạng trong đó các mô bình thường phát triển bên trong tử cung lại phát triển bên ngoài tử cung. Chưa rõ mối liên hệ vì sao bị lạc nội mạc tử cung lại làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Từng phẫu thuật ổ bụng

Bất kỳ loại phẫu thuật ổ bụng nào trước đây như mổ lấy thai, cắt ruột thừa viêm…cũng có thể dẫn tới nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

vì sao có thai ngoài tử cung

Hút thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ của thai ngoài tử cung.

Có thói quen hút thuốc lá

Nghiên cứu của Đại học Edinburgh đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có nồng độ Protein PROKR1 trong ống dẫn trứng tăng cao. Protein này có vai trò quan trọng trong việc giúp trứng đã thụ tinh đi vào “làm tổ” trong tử cung. Tuy nhiên nếu loại protein này xuất hiện trong lòng ống dẫn trứng gây trở ngại cho sự di chuyển của trứng thụ tinh, làm tăng khả năng mang thai ngoài tử cung.

Sử dụng thuốc ngừa thai

Việc sử dụng thuốc ngừa thai, đặc biệt là thuốc ngừa thai khẩn cấp, thuốc ngừa thai chỉ chứa progestreon, dụng cụ tử cung chứa progesteron thường khiến nguy cơ bị thai ngoài tử cung tăng cao.

 

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *