Vì sao sỏi thận gây đau đớn?

Một trong những đặc trưng thường gặp của sỏi thận là đau và khó chịu ở vùng thắt lung, hông. Nhiều người bệnh còn mô tả đau đến mức độ “đứng ngồi không yên”, ảnh hưởng đến học tập và công việc. Mời các bạn cùng tham khảo một số thông tin  trong bài viết sau để biết nguyên nhân vì sao sỏi thận lại gây khó chịu như vậy và cách xử trí đúng đắn theo tư vấn của chuyên gia.
vi-sao-soi-than-gay-dau-don

Người mắc sỏi thận thường hay gặp triệu chứng đau và khó chịu ở vùng thắt lưng, hông.

Nguyên nhân sỏi thận thường gây đau

Theo đó sỏi thận gây đau là do viên sỏi làm cản trở đường dẫn nước, tăng áp lực cho thận dẫn đến các cơn đau. Mặc dù ở ống thận không có các dây thần kinh cảm giác đau nhưng ở các mô xung quanh lại có. Khi ống thận phồng ra, chèn ép lên các mô này, kích hoạt dây cảm giác đau truyền tín hiệu.

Hơn nữa khi viên sỏi cọ sát vào niêm mạc ống thận, gây tổn thương, gây viêm thì sẽ gây đau. Khi sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản (nối giữa thận, bàng quang) có đường kính rất hẹp trung bình chỉ khoảng 5mm cũng sẽ gây co thắt niệu quản và gây đau.

Mức độ đau còn tùy thuộc vào kích thước và vị trí của viên sỏi. Nếu sỏi thận nhỏ thì người bệnh thường chỉ có cảm giác căng tức nhẹ vùng thắt lung hông. Tuy nhiên khi sỏi lớn ngoài việc căng tức hông, thắt lưng thường xuyên, bạn còn cảm giác đau nhói mỗi khi làm việc nặng hoặc thay đổi tư thế.

Cách giảm đau do sỏi thận

Để giảm bớt khó chịu và đau đớn do sỏi thận, bệnh nhân nên nghỉ ngơi và chườm nóng lên vị trí đau, tránh không uống nhiều nước. Khi cơn đau vượt quá ngưỡng chịu đựng thì cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Thông thường một liều thuốc giảm đau do bác sĩ kê cũng có thể giúp bệnh nhân dễ chịu trong một thời gian.

vi-sao-soi-than-gay-dau-don

Bề mặt xù xì của sỏi cọ sát vào niêm mạc ống thận, gây tổn thương, gây viêm thì sẽ gây đau.

Tuy nhiên những cách xử trí này chỉ mang tính tạm thời, về lâu dài nếu sỏi chưa được làm sạch thì người bệnh vẫn sẽ gặp phải những cơn đau khó chịu. Thậm chí mức độ đau có thể tăng do sỏi không điều trị nên càng ngày càng lớn, gây tắc nghẽn đường tiểu. Chưa kể sỏi thận còn đe dọa dẫn tới các biến chứng nguy hại cho sức khỏe như ứ nước, ứ mủ ở thận, suy thận, phải cắt bỏ thận hoặc chạy thận nhân tạo suốt đời.

Lời khuyên của chuyên gia

Là bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) cho biết: cách tốt nhất để chấm dứt hoàn toàn những cơn đau do sỏi gây ra là loại bỏ nó.

Lưu ý uống thuốc không thể làm tan sỏi, sử dụng trong thời gian dài còn làm tăng áp lực giải độc cho gan, thận. Trong khi đó y học đã có những phương pháp tán sỏi hiện đại, giúp bệnh nhân không đau, không cần phải mổ mà vẫn làm sạch sỏi nhanh chóng. Nổi bật là đột phá công nghệ tán sỏi ngoài cơ thể, sử dụng nguồn năng lượng cực lớn hội tụ tại viên sỏi để làm vỡ nó, sau đó sỏi vụn sẽ từ từ trôi theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

vi-sao-soi-than-gay-dau-don

Tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã giúp hàng ngàn người thoát sỏi êm ái và nhanh chóng mà không cần đụng chạm dao kéo.

Bệnh nhân sau tán không đau vì không hề đụng chạm dao kéo, có thể về nhà luôn trong ngày, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tán sỏi ngoài cơ thể thường được chỉ định cho các trường hợp sỏi thận <2cm, sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên và <1.5cm. Người bệnh cần thăm khám cụ thể với bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.