Viêm đại tràng cấp – mối lo của bao người

Bệnh viêm đại tràng rất phổ biến ở Việt Nam, một phần vì điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm còn yếu kém. Thêm vào đó là thói quen ăn uống không khoa học. Bệnh viêm đại tràng có hai thể: viêm đại tràng cấp và viêm đại tràng mạn tính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng cấp qua bài viết này.

Viêm đại tràng cấp thường do nhiễm khuẩn tiêu hóa qua đường miệng.

Viêm đại tràng cấp thường do nhiễm khuẩn tiêu hóa qua đường miệng.

Viêm đại tràng cấp có đặc điểm gì?

Bệnh viêm đại tràng cấp diễn ra trong thời gian ngắn. Nếu được điều trị sớm và hiệu quả, bệnh sẽ khỏi và chấm dứt các triệu chứng. Ngược lại, khi chữa trị chậm trễ hoặc chữa không đúng cách, không hiệu quả, bệnh sẽ tăng nặng, kéo dài, tái phát nhiều lần và trở thành bệnh mạn tính.

Bệnh viêm đại tràng cấp thường do nhiễm khuẩn tiêu hóa qua đường miệng. Ở Việt Nam, viêm đại tràng cấp thường xảy ra với hai dạng chính. Đó là viêm đại tràng cấp do lỵ trực tràng Shigella và viêm đại tràng cấp do lỵ amip.

Biểu hiện của viêm đại tràng cấp

Bệnh viêm đại tràng cấp có một số triệu chứng chung thường gặp bao gồm:

– Đau bụng, có lúc đau dữ dội.

– Tiêu chảy cấp tính. Trong đó, có hoặc không có hiện tượng kiệt nước và điện giải hoặc hội chứng lỵ.

– Tùy theo cơ chế nhiễm độc tố vào cơ thể hoặc cơ chế xâm nhập của vi khuẩn mà bệnh thể hiện ở tình trạng tiêu chảy hoặc hội chứng lỵ. Có trường hợp cả hai hội chứng này xảy ra cùng một lúc, với cùng một tác nhân gây bệnh.

Bệnh viêm đại tràng cấp có một số triệu chứng chung thường gặp.

Bệnh viêm đại tràng cấp có một số triệu chứng chung thường gặp.

Biểu hiện theo từng thể bệnh

Với bệnh viêm đại tràng cấp thể bệnh tả, triệu chứng như sau:

– Tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân chứa toàn nước. Phân thường không lẫn máu, mủ hoặc chất nhầy. Phân có màu trắng đục như nước gạo.

– Bệnh diễn biến nhanh chóng gây mất nước và điện giải rồi trụy tim mạch.

– Vi khuẩn bám vào biểu mô ruột, sinh sôi nảy nở, tiết ra độc tố làm giãn mao mạch, làm rối loạn chuyển hóa tế bào, gây thoát nước và chất điện giải rất nhanh qua thành ruột, làm tăng bài tiết dịch ruột.

Bệnh viêm đại tràng cấp thể lỵ do Amip, Shigella, Samonella, Campylobacter, Yerisinia hoặc Escherichia coli gây ra, triệu chứng gồm:

– Đau quặn từng cơn theo khung đại tràng, nhất là vùng xích ma – trực tràng, mót rặn phải đi đại tiện ngay. Tuy nhiên, đi rất ít hoặc không có phân, thường chỉ có chất nhầy, mủ, máu thâm và bọt hơi. Vi khuẩn, kí sinh trùng gây bệnh bám vào niêm mạc đại tràng, phá hủy tế bào. Điều này gây ra các ổ loét ở niêm mạc.

Bệnh viêm đại tràng cấp cần được chữa trị sớm và hiệu quả, tránh trở thành mạn tính.

Bệnh viêm đại tràng cấp cần được chữa trị sớm và hiệu quả, tránh trở thành mạn tính.

Các yếu tố gây viêm đại tràng cấp

– Các vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua đường ăn uống. Cũng có thể nhiều bộ phận cơ thể tiếp xúc các vật mang bệnh và gây nhiễm khuẩn vào đường ruột. Đó là các vi khuẩn như: Escherichia, Coli, Vibrio cholerne, Saminella, Shigella, Yersinia,…

– Virus gây bệnh: Rotavirus.

– Ký sinh trùng Amip.

– Các vi nấm cũng có thể gây ra bệnh viêm đại tràng cấp. Vi nấm có trong các đồ ăn ôi thiu, nhiễm nấm, các vật dụng, đồ dùng hoặc ở môi trường.

– Những độc chất nguy hiểm như: Asen, thủy ngân, chì, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

– Tình trạng dị ứng thức ăn. Một số thực phẩm có khả năng gây dị ứng với cơ thể con người. Tùy cơ địa mỗi người có những loại thức ăn dị ứng giống nhau và khác nhau.

– Chứng rối loạn nội tiết (bệnh Basedow, Addison,…)

– Cơ thể thiếu dinh dưỡng. Khi cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất như các vitamin A, B, PP…,rất có thể dẫn đến viêm đại tràng cấp.

– Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng…

Qua những thông tin trên đây, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về bệnh viêm đại tràng cấp hoặc đặt hẹn thăm khám, có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Save

Save