Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?

Thưa bác sĩ, tôi bị viêm đại tràng mạn tính hơn 2 năm nay, bệnh tái phát nhiều lần. Cứ mỗi khi ăn đồ tanh, đồ lạ hay lạnh hoặc uống rượu bia vào là hôm sau đi ngoài cả ngày. Tôi lo quá, không biết viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không. Và phải làm những gì để chữa dứt điểm căn bệnh này? Xin bác sĩ giải đáp giúp. (Lê Huy Công – Quỳnh Phụ, Thái Bình).

Nhiều người lo lắng không biết viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không.

Nhiều người lo lắng không biết viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không.

Trả lời:

Chào bạn Lê Huy Công ! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chúng tôi. Những thắc mắc và lo lắng bạn đang gặp phải cũng là tâm sự chung của rất nhiều bệnh nhân bị viêm đại tràng mạn tính. Với câu hỏi của bạn: Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không? Phải làm những gì để chữa dứt điểm căn bệnh này?, chúng tôi chia sẻ cùng bạn như sau:

Như nhiều người đã biết, bệnh viêm đại tràng mạn tính thể hiện ở tình trạng viêm lớp niêm mạc bên trong của đại tràng. Bệnh có những triệu chứng vô cùng khó chịu như đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần trong ngày hoặc táo bón dai dẳng, đầy hơi, gầy yếu, sút cân…. Tác hại của bệnh ảnh hưởng rất tiêu cực đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?

Nếu không được chữa trị đúng cách, dứt điểm, viêm đại tràng mạn tính sẽ tái phát liên tục, nhiều lần. Từ đó khiến cho các tổn thương khu trú hoặc lây lan trên biểu mô niêm mạc đại tràng trở nên sâu, rộng dẫn đến loét, sung huyết, xuất huyết.

Khi tình trạng viêm nghiêm trọng hơn, thành đại tràng trở nên mỏng yếu và có thể dẫn tới thủng đại tràng. Đặc biệt, với quá trình mắc bệnh từ 8 đến 10 năm trở lên, các tế bào biểu mô sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển biến thành ung thư đại tràng. Ngoài ra, viêm đại tràng mạn tính cũng có thể gây ra một số biến chứng ngoài đường tiêu hóa như: viêm khớp, viêm da, thiếu máu, viêm gan, viêm mắt, loãng xương….

Như vậy, với thắc mắc: Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?, câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Với thắc mắc, viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không, câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Với thắc mắc, viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không, câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Phải làm những gì để chữa dứt điểm căn bệnh này?

Viêm đại tràng mãn tính rất khó chữa, nhưng không phải là không thể chữa khỏi. Để điều trị thành công cần phải có sự kết hợp toàn diện của nhiều yếu tố trong việc dùng thuốc, ăn uống sinh hoạt khoa học và yếu tố tâm lý.

Cần đi khám và điều trị sớm khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh. Nên đến các bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa uy tín, với bác sĩ giỏi và thiết bị tốt để có hiệu quả điều trị tốt. Khi đã có chỉ định điều trị từ bác sĩ, người bệnh nên tuân thủ triệt để. Đặc biệt không nên lạm dụng thuốc.

Bên cạnh việc điều trị, người bệnh nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, giàu năng lượng. Cần hạn chế các loại thức ăn không có lợi như đồ ăn lạnh, đồ ăn tanh… và các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Đồng thời luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tránh mọi áp lực, căng thẳng tâm lý, buồn phiền.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *