Bệnh viêm loét đại tràng và những điều cần biết

Bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là hai loại phổ biến nhất của bệnh viêm ruột. Viêm loét đại tràng chỉ ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng. Trong khi đó bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất cứ phần nào của đường tiêu hóa. Bài viết sau sẽ tập trung giới thiệu về viêm loét đại tràng.

Bệnh viêm loét đại tràng là gì?

bệnh viêm loét đại tràng

Bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là hai loại phổ biến nhất của bệnh viêm ruột.

Viêm loét đại tràng là bệnh gây viêm và loét trong niêm mạc của ruột già (đại tràng). Bệnh thường ảnh hưởng đến phần thấp hơn của đại tràng và trực tràng. Cũng có trường hợp bệnh ảnh hưởng tới toàn bộ đại tràng.

Viêm loét đại tràng có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng hầu hết những người được chẩn đoán là trên 30.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng

Các chuyên gia y tế cho rằng viêm loét đại tràng có nhiều khả năng là do sự phản ứng thái quá của hệ miễn dịch với vi khuẩn bình thường trong hệ tiêu hóa. Hoặc các loại vi rút hoặc vi khuẩn là nguyên nhân.

Trường hợp có người thân trong gia đình bị viêm loét đại tràng sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn người bình thường.

Viêm loét đại tràng có các triệu chứng như thế nào?

bệnh viêm loét đại tràng

Bệnh viêm loét đại tràng thường gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, chảy máu từ trực tràng…

Các triệu chứng viêm loét đại tràng thường gặp bao gồm:

  • Đau bụng hoặc chuột rút co cơ vùng bụng
  • Tiêu chảy
  • Chảy máu từ trực tràng

Một số người bệnh bị sốt, chán ăn, sụt cân. Nhiều người thậm chí còn bị tiêu chảy 10 – 20 lần/ngày.

Bệnh cũng có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như đau khớp, các bệnh về mắt, hoặc bệnh gan.

Với phần lớn người bị viêm loét đại tràng, các triệu chứng đến rồi đi liên tục. Một số trường hợp có thể trải qua nhiều tháng, nhiều năm không gặp phải bất cứ triệu chứng nào. Sau đó các triệu chứng viêm loét đại tràng bắt đầu bùng phát. Khoảng 5 – 10 người trong số 100 người bị viêm loét đại tràng có triệu chứng trong hầu hết thời gian.

Chẩn đoán viêm loét đại tràng

Để chẩn đoán viêm loét đại tràng, bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng, thăm khám và chỉ định thực hiện một số xét  nghiệm cần thiết. Các xét nghiệm này giúp loại trừ các vấn đề khác cũng gây ra triệu chứng tương tự như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích hay viêm túi thừa.

Các xét nghiệm có thể được thực hiện bao gồm:

  • Nội soi: giúp quan sát chi tiết hình ảnh bên trong đại tràng. Đồng thời bác sĩ có thể lấy mẫu (sinh thiết) của niêm mạc đại tràng.
  • Xét nghiệm máu: để xem liệu có sự viêm nhiễm hay không.
  • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

Điều trị viêm loét đại tràng

bệnh viêm loét đại tràng

Điều trị bệnh viêm loét đại tràng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. 

Ảnh hưởng của viêm loét đại tràng trong từng trường hợp là hoàn toàn khác nhau. Bác sĩ sẽ giúp người bệnh tìm thấy phương pháp điều trị phù hợp giúp làm giảm triệu chứng và ngăn chặn nguy cơ bùng phát.

Nếu triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ, người  bệnh có thể chỉ cần dùng một số loại thuốc tự kê đơn như chống tiêu chảy. Tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng.

Nhiều trường hợp phải sử dụng thuốc kê đơn như chẳng hạn như aminosalicylates, thuốc steroid hoặc các loại thuốc khác làm giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Các thuốc này có tác dụng ngăn chặn hoặc làm giảm triệu chứng khó chịu.

Một số người thấy rằng các loại thực phẩm nhất định làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Nếu nhận thấy có những thực phẩm như vậy, hãy loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.

Nếu viêm loét đại tràng quá nghiêm trọng và điều trị bằng thuốc không hiệu quả, người bệnh có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ ruột già. Cắt bỏ ruột già giúp điều trị viêm loét đại tràn đồng thời làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

*Các thông tin về chẩn đoán và điều trị viêm loét đại tràng trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

 

 

Lưu

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *