Viêm ruột thừa có cần mổ không?

Bệnh viêm ruột thừa khá phổ biến và xảy ra với mọi lứa tuổi. Căn bệnh này khiến nhiều người lo lắng và thắc mắc không biết viêm ruột thừa có cần mổ không? Vậy, phẫu thuật có cần khi điều trị viêm ruột thừa và khi nào người bệnh nên được mổ?

Bệnh viêm ruột thừa khiến nhiều người lo lắng và thắc mắc không biết viêm ruột thừa có cần mổ không?

Bệnh viêm ruột thừa khiến nhiều người lo lắng và thắc mắc không biết viêm ruột thừa có cần mổ không?

Viêm ruột thừa có cần mổ không?

Trước hết phải khẳng định, bệnh nhân bị viêm ruột thừa cần được mổ. Nếu bệnh được phát hiện kịp thời, việc mổ cắt bỏ ruột thừa sẽ diễn ra nhanh chóng, đơn giản. Tuy nhiên, nếu chậm phát hiện và chậm điều trị sẽ dẫn đến ruột thừa bị vỡ hoặc gây áp-xe, nhiễm khuẩn. Tình trạng đó dễ dẫn đến tử vong.

Do đó, bệnh viêm ruột thừa không thể tự điều trị ở nhà. Cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để phẫu thuật tránh nguy cơ viêm nhiễm nặng, đe dọa tính mạng.

Hậu quả nếu không mổ ruột thừa kịp thời

Việc điều trị ngay lập tức là rất quan trọng nếu bị viêm ruột thừa. Nếu viêm ruột thừa không được điều trị, ruột thừa có thể sẽ vỡ ra, giải phóng vi khuẩn và các chất gây hại vào trong ổ bụng. Điều này làm mất nhiều thời gian điều trị trong bệnh viện hơn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi ruột thừa bị viêm và vỡ, các chất của đường ruột và các sinh vật gây bệnh có thể bị rò rỉ vào khoang bụng và gây ra nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc). Nếu ruột thừa vỡ, tình trạng nhiễm khuẩn và rò rỉ các chất dịch đường ruột sẽ tạo nên ổ áp-xe quanh ruột thừa. Ruột thừa bị áp-xe cần phải điều trị trước khi bị vỡ, gây nhiễm trùng khoang bụng trên diện rộng. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu cho thấy bị viêm ruột thừa, người bệnh cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị sớm. Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm ruột thừa thường là phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm và có thể phẫu thuật dưới hai hình thức là mổ hở và mổ nội soi.

Nếu bệnh được phát hiện kịp thời, việc mổ cắt bỏ ruột thừa sẽ diễn ra nhanh chóng, đơn giản.

Nếu bệnh được phát hiện kịp thời, việc mổ cắt bỏ ruột thừa sẽ diễn ra nhanh chóng, đơn giản.

Nhận biết viêm ruột thừa qua các triệu chứng

– Đau âm ỉ ở vùng hố chậu phải. Đây là triệu chứng rất đặc trưng và phổ biến khi bị viêm ruột thừa.

– Cơn đau nhức bắt đầu xung quanh rốn rồi chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau ngày càng biểu hiện rõ rệt hơn, đặc biệt khi ấn vào vùng này. Mỗi khi người bệnh ho, đi bộ hoặc thực hiện các chuyển động khác càng khiến cơn đau nặng hơn.

– Buồn nôn và nôn. Triệu chứng này rất hay xảy ra với trẻ em.

– Mất cảm giác ngon miệng, táo bón, bí trung tiện, tiêu chảy, trướng bụng…

– Sốt nhẹ (từ 37,5 đến 38 0 C).

Phẫu thuật viêm ruột thừa tại bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật viêm ruột thừa tại bệnh viện Thu Cúc

Lưu ý sau mổ viêm ruột thừa

Sau khi được mổ cắt bỏ ruột thừa, bệnh nhân cần tránh hoạt động gắng sức. Đặc biệt không tác động vào vùng vừa được phẫu thuật. Ngay sau ca phẫu thuật, nếu uống thuốc giảm đau mà không thấy hiệu quả, người bệnh cần gọi cho bác sĩ điều trị để xin hướng dẫn cần thiết. Hạn chế và cẩn thận trong việc đi lại. Không nên thức khuya. Trong vòng từ 2 đến 4 tuần sau mổ, người bệnh phải tạm nghỉ hoặc hạn chế chơi thể thao, nếu có chỉ chơi những môn rất nhẹ nhàng và giảm thời gian tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *