Viêm ruột thừa nguy hiểm như thế nào?

Viêm ruột thừa có thể xảy ra với bất cứ ai, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Căn bệnh nguy hiểm này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng. Hiện nay phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa viêm là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của tình trạng này.

viêm ruột thừa nguy hiểm như thế nào

Viêm ruột thừa có thể gây đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Vậy viêm ruột thừa nguy hiểm như thế nào?

Với thắc mắc viêm ruột thừa nguy hiểm như thế nào, các bác sĩ chuyên khoa cho hay nếu không được điều trị, ruột thừa sẽ bị vỡ hoặc thủng. Điều này gây ra biến chứng như viêm toàn bộ ổ bụng (viêm phúc mạc), hình thành áp – xe ruột thừa và tắc ruột.

Biến chứng hay gặp nhất là viêm phúc mạc toàn bộ, người bệnh sẽ có có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc (sốt cao, rét run, mạch nhanh, huyết áp tụt,  bí trung đại tiện, chướng bụng do liệt ruột, phản ứng thành bụng rất điển hình (sờ vào vị trí nào của bụng cũng đau). Đây là biến chứng nặng nhất nếu không phát hiện sớm và không cấp cứu kịp thời tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa do nhiễm trùng nhiễm độc.

Điều trị viêm ruột thừa như thế nào?

Thông thường, điều trị viêm ruột thừa chủ yếu là phẫu thuật loại bỏ ruột thừa (cắt ruột thừa). Có hai phương pháp phẫu thuật chính là mổ mở và mổ nội soi. Nếu trong mổ mở, bác sĩ sẽ phải tạo một vết rạch lớn ở thành bụng gây đau sau mổ và để lại sẹo thì sự xuất hiện của phẫu thuật nội soi đã giải quyết được vấn đề này.

Vì trong loại phẫu thuật này, bác sĩ chỉ tạo một vài vết rạch rất nhỏ để đưa ống nội soi và dụng cụ vào bên trong ổ bụng để xử lý nên người bệnh ít đau hơn, ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh. Chỉ sau khoảng 2 ngày bệnh nhân đã có thể về nhà.

viêm ruột thừa nguy hiểm như thế nào

Hiện nay, phẫu thuật cắt ruột thừa là phương pháp điều trị chính của tình trạng này.

Chăm sóc sau phẫu thuật viêm ruột thừa

  • Về chế độ ăn uống: những ngày đầu sau mổ, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa  như cháo, sữa, nước canh…Sau đó khi hệ tiêu hóa đã ổn định, có thể bắt đầu ăn đặc dần lên cho khi người bệnh ăn uống bình thường trở lại.
  • Chế độ vận động: người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực dễ ảnh hưởng tới vết mổ. Ở những ngày đầu tiên sau mổ, cố gắng ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng trong bệnh viện để giảm thiểu nguy cơ liệt ruột và viêm phổi.
  • Sử dụng thuốc: các trường hợp có chỉ định dùng thuốc sau mổ từ bác sĩ cần tuân thủ tuyệt đối, uống đúng và đủ liều.
  • Thông báo ngay cho bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường như sốt, đau, vùng da quanh chỗ rạch bị sưng, đỏ, tiết dịch…