Bạn đã biết viêm tiền liệt tuyến là gì?

Nhiều nam giới lo lắng, thậm chí sợ hãi khi nghĩ đến trường hợp có thể mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, chính xác viêm tiền liệt tuyến là gì thì không ít người còn chưa hiểu rõ. Tuyến tiền liệt đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể nam giới, có nhiệm vụ kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất trong tinh dịch. Vì vậy, viêm nhiễm ở bộ phận này sẽ gây tác hại lớn tới sức khỏe toàn diện.

Viêm tiền liệt tuyến là gì?

Không ít người còn chưa hiểu rõ viêm tiền liệt tuyến là gì.

Không ít người còn chưa hiểu rõ viêm tiền liệt tuyến là gì.

Đây là một căn bệnh nam khoa phổ biến, với độ tuổi thường gặp hơn cả là đàn ông trong độ tuổi từ 20 – 40. Ban đầu, tình trạng viêm nhiễm chỉ ở mức đơn thuần, chưa quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu viêm nhiễm kéo dài lại gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản nam giới.

Tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến không chỉ vấn đề tiểu tiện mà còn tác động rất nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới. Đó là do tuyến tiền liệt bị tổn thương sẽ gây cản trở quá trình sản xuất tinh dịch.

 

Nguyên nhân gây viêm tiền liệt tuyến là gì?

Có một số vấn đề dẫn đến bệnh viêm tiền liệt tuyến, bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan như:

Nguyên nhân chủ quan:

 • Do nam giới vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không đúng cách, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển và gây bệnh.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Những trường hợp nam giới thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn với người có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, những người có nhiều bạn tình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Thói quen nhịn tiểu: Đây là yếu tố gây áp lực cho tuyến tiền liệt, dễ làm tích tụ, tồn đọng các chất bẩn, chất cặn bã và vi khuẩn trong nước tiểu. Lâu ngày, những chất bẩn này rất dễ gây ra viêm tuyến tiền liệt.
 • Do sử dụng nhiều rượu, bia, các chất kích thích hay những thực phẩm cay, nóng: Đây là nguyên nhân gây kích ứng mạnh, dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt nam giới.

Nguyên nhân khách quan

 • Nam giới trung niên mắc bệnh sỏi thận, những người nhiễm trùng đường tiểu, bí tắc đường tiểu, hẹp bao quy đầu…cũng là những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh viêm tuyến tiền liệt.
 • Do viêm nhiễm ở một số cơ quan khác (tinh hoàn, mào tinh hoàn, trực tràng, niệu đạo, bàng quang…) làm lây truyền vi khuẩn sang tuyến tiền liệt và gây viêm nhiễm.
 • Ảnh hưởng của tình trạng chấn thương vùng hạ vị.
 • Tuổi tác: Viêm tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên.
 • Do cảm lạnh: Viêm tuyến tiền liệt còn có thể bắt nguồn từ việc nam giới bị nhiễm lạnh gây cảm, virus dễ tấn công gây viêm nhiễm.
 • Do nhiễm trùng máu: Mặc dù hiếm gặp song khi tìm hiểu viêm tiền liệt tuyến là gì không thể bỏ qua nguyên nhân này.
Viêm nhiễm ở bộ phận này sẽ gây tác hại lớn tới sức khỏe toàn diện.

Viêm nhiễm ở bộ phận này sẽ gây tác hại lớn tới sức khỏe toàn diện.

Các dấu hiệu nhận biết viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt được chia làm 2 giai đoạn gồm cấp tính và mạn tính. Ở mỗi giai đoạn cụ thể bệnh lại có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng riêng, cụ thể như:

 Viêm tuyến tiền liệt cấp tính:

 • Người bệnh bị rối loạn tiểu tiện: Tiểu buốt, rắt, tiểu nhiều lần lắt nhắt, bí tiểu
 • Sốt nhẹ, bụng và lưng dưới đau tức, đôi khi nước tiểu có lẫn máu

 Viêm tuyển tiền liệt mạn tính:

Ngoài những dấu hiệu tương tự như ở giai đoạn cấp tính thì khi này nam giới còn gặp phải những rắc rối như:

 • Xuất hiện cảm giác đau tức phần xương mu, bẹn bìu, tiểu khung, đau vùng chậu, vùng dưới thắt lưng
 • Rối loạn chức năng giao hợp, khả năng cương cứng của dương vật kém, khi xuất tinh có cảm giác dương vật đau buốt.

Biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính kéo dài có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính, hoặc gây áp xe tuyến tiền liệt, gây bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn….

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính có thể khiến cổ bàng quang bị xơ cứng gây tiểu khó, khu vực tuyến tiền liệt viêm nhiễm bị hoại tử, vôi hóa thậm chí là xuất tinh ra máu khi quan hệ tình dục.

Chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt 

Trước khi đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, bệnh nhân được thăm khám lâm sàng kết hợp các phương pháp cận lâm sàng khác. Việc chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt không phải lúc nào cũng dễ dàng, bởi những triệu chứng của bệnh gần giống như các bệnh đường tiết niệu khác. Các xét nghiệm nhiều khi cho kết quả mơ hồ, có lúc phát hiện vi khuẩn, có khi không có.

Do đó, để có được kết quản chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ tiến hành thăm khám trực tràng và xoa bóp tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ dùng tay đeo găng và xoa bóp tuyến này, nhằm lấy dịch mủ phục vụ cho việc xét nghiệm. Từ đó có thể tìm ra bạch cầu, tế bào viêm, vi trùng hoặc kháng thể kháng viêm.

Trường hợp bệnh nặng, gây biến chứng, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật để điều trị.

Trường hợp bệnh nặng, gây biến chứng, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật để điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tiền liệt tuyến sẽ điều trị dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn nếu đang ở giai đoạn cấp tính. Nếu để bệnh diễn biến lâu sẽ dẫn đến mạn tính dễ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Lúc đó đòi hỏi thời gian điều trị kéo dài dai dẳng. Việc điều trị căn bệnh này thường kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh và giảm đau.

Người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp viêm nhiễm tái phát, nam giới phải sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài. Ngoài dùng thuốc, bệnh nhân còn cần kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu, những bài tập đặc biệt và kỹ thuật thư giãn có thể cải thiện những triệu chứng của bệnh.

Trường hợp bệnh nặng, gây biến chứng, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật để điều trị.

Sinh hoạt, ăn uống khoa học hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt cần thực hiện và duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt tích cực, có lợi, cụ thể bao gồm:

 • Kiêng hoàn toàn rượu, bia, không ăn thức ăn cay nóng (tiêu, ớt, gừng, mù tạc…). Bên cạnh đó bệnh nhân cần uống nhiều nước đều đặn hàng ngày.
 • Giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục và cơ thể nói chung. Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách sau khi tiểu tiện, đại tiện, không nhịn tiểu.
 • Có quan hệ tình dục lành mạnh.
 • Nếu bị hẹp, dài bao quy đầu gây viêm cần phải tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu sớm. Điều trị sớm và đúng cách nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Trường hợp mắc bệnh sỏi thận, nam giới cần điều trị đúng phương pháp và hiệu quả theo phác đồ của bác sĩ. Bệnh nhân phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, không tự ý bỏ ngang việc điều trị.