Viêm túi mật có nguy hiểm không?

Viêm túi mật thường do sỏi mật bị kẹt trong ống dẫn từ túi mật đến ruột gây ra, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ở túi mật. Bệnh lý này khá phổ biến, khiến nhiều người lo lắng. Vậy viêm túi mật có nguy hiểm không và dấu hiệu nhận biết của bệnh là gì?
Là bệnh khá phổ biến, khiến nhiều người lo lắng, viêm túi mật có nguy hiểm không là câu hỏi được đặt ra.

Là bệnh khá phổ biến, khiến nhiều người lo lắng, viêm túi mật có nguy hiểm không là câu hỏi được đặt ra.

Viêm túi mật có nguy hiểm không?

Với thắc mắc viêm túi mật có nguy hiểm không, có thể khẳng định, bệnh lý này rất đáng lo ngại. Nếu không chữa trị kịp thời, viêm túi mật có thể dẫn đến nhiễm trùng và thủng túi mật. Có những biến chứng có thể dẫn tới tử vong.

Nhẹ hơn, viêm túi mật gây ra tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải, ăn uống kém, tác động xấu tới sức khỏe. Người bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh lý rối loạn tiêu hóa nên không đi khám kịp thời. Để lâu, người bệnh sẽ không ăn được, người gầy sút cân nhiều, thể lực giảm sút trầm trọng.

Ngoài nguyên nhân do sỏi mật gây ra, viêm túi mật còn do giun đũa chui vào đường mật – túi mật. Đặc biệt khi có tắc nghẽn ống mật, tình trạng viêm càng dễ xảy ra.

Với thắc mắc viêm túi mật có nguy hiểm không, có thể khẳng định, bệnh lý này rất đáng lo ngại.

Với thắc mắc viêm túi mật có nguy hiểm không, có thể khẳng định, bệnh lý này rất đáng lo ngại.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm túi mật

Viêm túi mật sẽ gây đau đớn ở vùng bụng bên phải (vị trí của túi mật) và gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Bệnh cũng thể hiện ở một số bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng phổ biến của viêm túi mật là:

  • Đau và quặn thắt ở vùng hạ sườn phải
  • Đau lan lên ngực, lưng, hay vai phải
  • Đau hơn khi hít vào, di chuyển hoặc khi đè trên vùng bên phải của phần bụng trên
  • Ợ hơi, buồn nôn và thường nôn mửa sau bữa ăn chứa nhiều chất béo
  • Vàng da và vàng mắt
  • Hạ thân nhiệt
  • Phân nhạt màu
  • Ngứa da nếu ống mật chủ bị tắc do sỏi
  • Sốt và ớn lạnh.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác chưa biết tới, khi đó hỏi ý kiến bác sĩ là cần thiết.

Để điều trị viêm túi mật, cách thông dụng và hiệu quả là phẫu thuật cắt túi mật, qua đó sỏi mật sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Để điều trị viêm túi mật, cách thông dụng và hiệu quả là phẫu thuật cắt túi mật, qua đó sỏi mật sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Chẩn đoán và điều trị viêm túi mật bằng cách nào?

Chẩn đoán:

Bác sĩ chẩn đoán tình trạng viêm qua tìm hiểu bệnh sử và khám lâm sàng. Để có kết quả chính xác hơn, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang, xét nghiệm máu và siêu âm.

Điều trị viêm túi mật:

Để điều trị viêm túi mật, cách thông dụng và hiệu quả là phẫu thuật cắt túi mật, qua đó sỏi mật sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Hiện nay, phương pháp mổ nội soi được đánh giá cao và ứng dụng phổ biến. Nếu được mổ nội soi, bệnh nhân hồi phục trong thời gian ngắn và có thể xuất viện sớm. Loại phẫu thuật này ít xâm lấn, bởi bác sĩ chỉ rạch bốn lỗ rất nhỏ ở bụng, sau đó đưa dụng cụ xuyên qua những đường rạch này để cắt bỏ túi mật.

Cũng có những trường hợp không thể thực hiện mổ nội soi, khi đó mổ hở là giải pháp thay thế. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi thời gian nằm viện dài hơn. Cắt bỏ túi mật không ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bệnh nhân, ngoại trừ chứng khó tiêu thỉnh thoảng xảy ra khi ăn thức ăn nhiều chất béo trong vòng từ 6 đến 12 tháng sau khi cắt bỏ túi mật. Nhưng tình trạng này thường sẽ dần dần tự chấm dứt.

Ngoài ra, sỏi mật có thể bị loại bỏ bằng điều trị nội khoa với thuốc làm tan sỏi. Nếu dùng thuốc, người bệnh phải dùng lâu dài, thường từ vài tháng đến vài năm mới có hiệu quả. Cách này không được áp dụng nhiều.