Vỡ nang buồng trứng là hiện tượng gì?

Vỡ nang buồng trứng là hiện tượng sinh lý xảy ra ở buồng trứng của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hiểu đúng về hiện tượng này sẽ giúp chị em có thêm kiến thức cần thiết. Từ đó biết cách chăm sóc, bảo vệ cơ thể tốt hơn. 

Vỡ u nang buồng trứng là hiện tượng gì

Vỡ nang buồng trứng là hiện tượng sinh lý xảy ra ở buồng trứng của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Vỡ nang buồng trứng là hiện tượng gì?

U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một khối u bất thường chứa đầy chất lỏng trên buồng trứng của phụ nữ. U nang buồng trứng có hai dạng thường gặp là u nang cơ năng và u nang thực thể. Tình trạng vỡ u nang buồng trứng chỉ xảy ra trong trường hợp u lành tính Còn trường hợp u ác tính sẽ không vỡ mà sẽ biến chứng thành ung thư sau khi bị hoại tử, viêm nhiễm.

Hội chứng u nang buồng trứng có thể xảy ra với hầu hết chị em trong tuổi sinh sản với ít nhất một lần trong đời. U nang thường lành tính và hiếm khi biến thành u ác. Các khối u nang lành tính thường có đặc điểm: xuất hiện ở một bên buồng trứng với kích thước không vượt quá 7 cm. Đó là một khối chứa dịch lỏng, sẽ tự teo đi sau một vài vòng kinh.

Như vậy, vỡ u nang buồng trứng là hiện tượng bình thường. Điều này cho thấy tính chất của các u nang lành tính sau một thời gian hình thành và phát triển trên buồng trứng.

Triệu chứng khi bị vỡ u nang buồng trứng

Hiện tượng vỡ u nang buồng trứng không tạo ra các dấu hiệu rõ rệt và không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Người bệnh thường chỉ nhận thấy các biểu hiện của hội chứng u nang buồng trứng mà thôi. Đó là các dấu hiệu: đau vùng chậu, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau khi đi đại tiện, đau khi quan hệ vợ chồng…

Chỉ khi người bệnh đi khám sức khỏe phụ khoa, các xét nghiệm và siêu âm sẽ cho biết người đó đã bệnh u nang buồng trứng. Các bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám sẽ tư vấn và cảnh báo cho chị em biết dấu hiệu khi vỡ u nang. Người bệnh có thể tự nhận biết các dấu hiệu này.

Các dấu hiệu cho biết tình trạng vỡ nang buồng trứng bao gồm:

Đau bụng dưới bất thường, đau một lúc rồi hết. Tuy nhiên có một số trường hợp gây đau dữ dội. Đó là lúc có các biến chứng nghiêm trọng.

Có thể xuất huyết âm đạo nhẹ.

Có cảm giác mỏi vùng hông và xương chậu.

Xoắn buồng trứng là một biến chứng có thể xảy ra do vỡ nang buồng trứng

Xoắn buồng trứng là một biến chứng có thể xảy ra do vỡ nang buồng trứng

Trường hợp biến chứng do vỡ nang buồng trứng

Một số trường hợp u nang bị vỡ gây đau dữ dội. Không những thế, hiện tượng này còn dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác như nhiễm trùng, xuất huyết buồng trứng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh vĩnh viễn.

Vỡ nang buồng trứng điều trị thế nào?

U nang buồng trứng thường phát triển âm thầm, không gây ra triệu chứng gì bất thường cho đến khi khối u bị vỡ. Do đặc điểm này, người bệnh càng phải chú ý đề phòng. Cần thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện những bất thường xảy ra trong cơ thể. Hoặc khám bất cứ khi nào có triệu chứng nghi vấn, từ đó sớm phát hiện và điều trị nếu có bệnh.

Phẫu thuật bóc tách, cắt bỏ khối u là cần thiết khi u nang quá lớn

Phẫu thuật bóc tách, cắt bỏ khối u là cần thiết khi u nang quá lớn

Nếu được chẩn đoán bị u nang buồng trứng, chị em cần điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều trị tích cực sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng thường được sử dụng là nội khoa. Phương pháp này áp dụng với trường hợp u nhỏ, lành tính (u cơ năng). Trong đó, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp và theo dõi tình trạng u nang teo hoặc vỡ sau khi uống thuốc.

Trong trường hợp u nang lớn, biện pháp phẫu thuật bóc tách, cắt bỏ khối u thường được áp dụng. Phẫu thuật bao gồm bằng mổ mở hoặc nội soi. Biện pháp này sẽ điều trị bệnh tận gốc, hạn chế được biến chứng vỡ hoặc xoắn buồng trứng.

Lưu