Vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người về một trong những biến chứng của căn bệnh này. Vỡ u nang buồng trứng thường gặp trong trường hợp u nang nước, do có vỏ mỏng, là hậu quả của xoăn cuống nang mà không được cấp cứu kịp thời hoặc do chấn thương ở vùng bụng hay sau giao hợp.

Vậy vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm không

Vỡ u nang buồng trứng có thể gây đau bụng dữ dội và chảy nhiều máu, đòi hỏi phải điều trị y tế ngay lập tức.

Đối với nhiều phụ nữ, u nang buồng trứng vỡ không gây triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Các triệu chứng nhẹ có thể được kiểm soát hiệu quả bằng thuốc giảm đau nếu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, người bệnh gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn như đau bụng dưới dữ dội và chảy máu. Chảy máu không thể kiểm soát có thể gây đe dọa tính mạng, người bệnh cần nhập viện ngay lập tức để được điều trị y tế. Người bệnh có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Căn cứ vào tình trạng thực tế,  bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở. Mặc dù tất cả các loại phẫu thuật đều tồn tại rủi ro nhưng rủi ro khi không phẫu thuật kịp thời còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Nên làm gì để ngăn chặn tình trạng u nang buồng trứng bị vỡ?

Vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm không

Nếu đã được chẩn đoán u nang buồng trứng, cần thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Thay vì ôm nỗi lo lắng “vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm không“, tốt nhất nên thăm khám và điều trị tích cực theo hướng dẫn của bác sĩ. Đây là cách tốt nhất để giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như vỡ u nang.

Trong trường hợp khi có các dấu hiệu nghi ngờ vỡ u nang buồng trứng như đau bụng dữ dội, buồn nôn, ói mửa…cần nhanh chóng tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra vùng chậu và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm. Các xét nghiệm này có thể giúp loại trừ các bệnh lý khác cũng có triệu chứng tương tự chẳng hạn như thai ngoài tử cung, viêm ruột thừa hoặc sỏi thận. Các xét nghiệm này có thể là:

 

 

  • Siêu âm vùng bụng: kiểm tra kích thước, hình dạng và vị trí của khối u.
  • Thử thai: xét nghiệm này được thực hiện để loại trừ nguy cơ nguyên nhân là thai ngoài tử cung.
  • Xét nghiêm máu: kiểm tra dấu hiệu của nhiễm trùng và các dấu hiệu của bệnh ung thư.
  • Xét nghiệm nước tiểu: loại trừ các bệnh lý khác cũng có triệu chứng tương tự.
  • Chụp CT: cung cấp hình ảnh chi tiết của khu vực có u nang.

 

Lưu

Lưu