Vôi tiền liệt tuyến là gì?

Vôi tiền liệt tuyến là một trong các căn bệnh về tuyến tiền liệt mà nam giới có thể gặp phải. Do bệnh xảy ra ở cơ quan trọng yếu này nên khiến rất nhiều đấng mày râu quan tâm, tìm hiểu. Vậy tình trạng vôi tiền liệt tuyến do nguyên nhân nào gây ra, cách phòng và điều trị bệnh này thế nào?

Vôi tiền liệt tuyến là gì?

Vôi tiền liệt tuyến thường không có những triệu chứng cụ thể, nhiều trường hợp khó nhận biết.

Vôi tiền liệt tuyến thường không có những triệu chứng cụ thể, nhiều trường hợp khó nhận biết.

Bệnh vôi tiền liệt tuyến (tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt) là một bệnh lành tính, nhưng có thể tiến triển thành những vấn đề nghiêm trọng như viêm, phì đại tuyến tiền liệt, carcinoma, sau mổ u phì đại hoặc xạ trị ung thư tiền liệt tuyến…

Vôi tiền liệt tuyến thường không có những triệu chứng cụ thể, nhiều trường hợp khó nhận biết. Do đó, nếu gặp bất cứ một biểu hiện bất thường nào ở khu vực này, nam giới cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để được khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. Việc bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kịp thời sẽ tăng khả năng chữa khỏi.

Nguyên nhân nào gây vôi tiền liệt tuyến?

Vôi hóa tuyến tiền liệt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Vôi hóa tuyến tiền liệt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt diễn ra do dự tích tụ, lắng đọng canxi tại tuyến này. Sự tích tụ canxi sẽ hình thành sỏi. Những cục sỏi trong tuyến tiền liệt thường không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chức năng của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nếu các cục sỏi này gây nên nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt thì nó sẽ gây ra những biến chứng khá nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Sỏi tuyến tiền liệt có thể dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt mạn tính, khó chữa trị vì kháng sinh không thể thâm nhập vào mô tuyến để tiêu diệt được hết vi khuẩn.

Điều trị vôi tiền liệt tuyến

Việc bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kịp thời sẽ tăng khả năng chữa khỏi.

Việc bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kịp thời sẽ tăng khả năng chữa khỏi.

Trường hợp bệnh vôi tiền liệt tuyến còn ở mức độ nhẹ, không có biểu hiện rõ rệt: Người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt cho phù hợp, cụ thể như sau:

-Uống nhiều nước (2 lít/ngày) để giúp đào thải cặn bã trong tuyến tiền liệt.

-Quan hệ tình dục đều đặn nhưng vừa sức để tránh tắc tuyến tiền liệt. Việc quan hệ điều độ (không quá nhiều cũng không quá ít) sẽ giúp tuyến tiền liệt lưu thông bình thường.

-Hạn chế ăn đồ cay nóng, không nên ăn quá mặn.

-Giảm thiểu bia, rượu, thuốc lá, các đồ ăn uống có thành phần chất kích thích…

-Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục.

-Tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đối với vôi hóa tuyến tiền liệt biến chứng thành viêm tuyến tiền liệt mạn tính, phì đại tuyến tiền liệt: Các bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định hỗ trợ điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu bằng máy giãn sóng. Bên cạnh đó cần điều trị kết hợp với các loại kháng sinh đặc biệt.

Trong một số trường hợp bệnh nặng hơn: Người bệnh có thể phải cần đến phẫu thuật để hút vôi trong tuyến tiền liệt.