Xét nghiệm thai ngoài tử cung

Xét nghiệm thai ngoài tử cung giúp khẳng định chẩn đoán, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn điều trị phù hợp nhất cho người bệnh. Thai ngoài tử cung là tình trạng  trứng đã thụ tinh nhưng làm tổ và phát triển ở ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, nếu phát hiện muộn sẽ đe dọa đến tính mạng của thai phụ. Vì thế khi có triệu chứng nghi ngờ, cần tới bệnh viện ngay để kiểm tra và điều trị.

Các xét nghiệm thai ngoài tử cung

Khi nghi ngờ có thai ngoài tử cung, bước đầu tiên có thể là làm xét nghiệm để biết có thai hoặc xét nghiệm định tính hCG. hCG là một loại hormone hai kỳ được tiết ra bởi nhau thai và phát hiện bởi xét nghiệm máu. Hormone này đi vào máu ngay khi trứng đã được thụ tinh.

Xét nghiệm hCG

xét nghiệm thai ngoài tử cung

Khi nghi ngờ có thai ngoài tử cung, bước đầu tiên có thể là làm xét nghiệm để biết có thai hoặc xét nghiệm định tính hCG.

 

Xét nghiệm để biết có thai có thể phát hiện thấy nồng độ hCG trong vòng 10 ngày sau một khoảng thời gian bị chậm kinh và một số xét nghiệm khác có thể phát hiện ra hCG ngay cả trong vòng 1 tuần sau khi thụ thai.

Kể cả trường hợp kết quả xét nghiệm là âm tính thì cũng không thể khẳng định người bệnh không có thai hoặc không có thai ngoài tử cung. Đôi khi đó là vì còn quá sớm để phát hiện ra hCG trong nước tiểu của người mẹ hoặc máu. Trong thai ngoài tử cung, nồng độ hCG thường thấp hơn so với thai kỳ phát triển bình thường và cũng tăng với tốc độ chậm hơn bình thường.

Siêu âm

Một xét nghiệm thai ngoài tử cung được sử dụng phổ biến khác là siêu âm. Siêu âm giúp xác định chính xác phôi thai nằm ở đâu. Nếu phôi phát triển bên ngoài tử cung, kế hoạch điều trị sẽ dựa trên sức khỏe tổng thể của người mẹ, vị trí phôi và nồng độ hCG.

Trường hợp vẫn chưa tìm thấy thai, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi cho đến khi chẩn đoán được.

Trong một số trường hợp chẩn đoán sẽ được xác nhận bằng cách chèn một ống soi nội soi – dụng cụ xem rất nhỏ – vào trong bụng qua một vết rạch nhỏ dưới rốn.

xét nghiệm thai ngoài tử cung

Siêu âm cũng là xét nghiệm thai ngoài tử cung giúp phát hiện vị trí của phôi thai, được áp dụng phổ biến.

Các dấu hiệu và triệu chứng thai ngoài tử cung

Các triệu chứng ban đầu của thai ngoài tử cung tương tự như những ở những người đang có thai kỳ bình thường bao gồm:

  • Chậm kinh
  • Buồn nôn và thỉnh thoảng nôn
  • Đau ngực
  • Mệt mỏi
  • Nếu người bệnh bị thai ngoài tử cung, các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp là:
  • Nhẹ, đau đâm vào xương chậu, bụng, và có thể vai và cổ. Đau có thể đến và đi và có thể khác nhau về cường độ.
  • Chảy máu âm đạo
  • Buồn nôn
  • Chóng mặt nhẹ

Những thông tin về các xét nghiệm thai ngoài tử cung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 55 88 96 hoặc 0904 07 0909

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *