Xét nghiệm u nang buồng trứng

Xét nghiệm u nang buồng trứng được sử dụng trong chẩn đoán căn bệnh này. U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm 3.6% các bệnh phụ khoa. Mặc dù phần lớn các trường  hợp u nang buồng trứng là lành tính nhưng nếu không điều trị có thể sẽ xảy ra biến chứng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Các xét nghiệm u nang buồng trứng

Xét nghiệm u nang buồng trứng

Xét nghiêm u nang buồng trứng được sử dụng trong chẩn đoán căn bệnh này.

U nang buồng trứng thường được phát hiện thấy trong khám phụ khoa. Nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm u nang buồng trứng cần thiết để khẳng định chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Căn cứ vào tình trạng của khối u, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp:

  • Kích thước khối u: u to hay nhỏ?
  • Tính chất: khối u chứa đầy chất lỏng, rắn hay hỗn hợp? U nang lỏng không có khả năng là ung thư. Tuy nhiên u rắn hoặc hỗn hợp sẽ cần phải đánh giá thêm để xác định xem là lành tính hay ác tính.

Để xác định loại khối u, người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm sau:

Siêu âm vùng chậu

Siêu âm vùng chậu là một thủ thuật an toàn và không gây đau đớn. Bằng cách sử dụng sóng âm, siêu âm cho ra kết quả là hình ảnh bên trong tử cung – buồng trứng. Bác sĩ sẽ phân tích hình ảnh để xác nhận sự hiện diện của một u nang, giúp xác định vị trí và kiểm tra xem khối u là rắn, chứa đầy chất lỏng hay hỗn hợp.

Xét nghiệm u nang buồng trứng

Bằng cách sử dụng sóng âm, siêu âm cho ra kết quả là hình ảnh bên trong tử cung – buồng trứng.

Phẫu thuật nội soi

Thông qua một vết rạch nhỏ trên bụng, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) kèm theo các dụng cụ chuyên biệt khác vào bên trong ổ bụng vừa để quan sát khối u hỗ trợ cho chẩn đoán đồng thời có thể tiến hành cắt bỏ luôn khối u. Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân trong quá trình thực hiện phẫu thuật nội soi.

Xét nghiệm CA 125

Nồng độ của một loại protein trong máu được gọi là háng nguyên ung thư 125 (CA 125) thường tâng cao ở những người bị u nang buồng trứng. Với những trường hợp có u nang buồng trứng và u nang thuộc thể rắn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để đo nồng độ CA 125 để xác định xem có phải là ung thư hay không. Tuy nhiên nồng độ CA 125 cao cũng có thể gặp ở những bệnh lý khác chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và bệnh viêm vùng chậu.

 

 

Căn cứ vào các xét nghiệm u nang buồng trứng nêu trên, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác, từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp.

 

 

Lưu

Lưu

Lưu