Xử lý thai ngoài tử cung

Cách xử lý thai ngoài tử cung là những phương pháp điều trị của tình trạng này để ngăn chặn nguy cơ găp phải những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Tìm hiểu về thông tin này qua những thông tin trong bài viết sau.

Các cách xử lý thai ngoài tử cung

Việc điều trị tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán, kích thước của phôi, người bệnh có bị đau hay chảy máu trong ổ bụng hay chưa.

Thuốc

xử lý thai ngoài tử cung

Methotrexate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để xử lý thai ngoài tử cung.

 

Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện sớm và phôi vẫn còn tương đối nhỏ, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc. Methotrexate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để xử lý thai ngoài tử cung. Thuốc được tiêm vào cơ và đến phôi thông qua mạch máu trong cơ thể. Thuốc giúp chấm dứt thai kỳ bằng cách làm chết các tế bào của nhau thai.

Khi thuốc bắt đầu phát huy tác dụng, người bệnh có thể bị đau bụng, chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy…

Sau đó bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hCG và đảm bảo rằng việc xử lý thai ngoài tử cung bằng thuốc có hiệu quả. Người bệnh sẽ tiếp tục điều trị cho tới khi mức độ hCG bằng 0. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu phát hiện có dấu hiệu thai ngoài tử cung bị vỡ, hãy gọi cấp cứu ngay.

Phẫu thuật

Xử lý thai ngoài tử cung bằng phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp sau:

  • Thai ngoài tử cung ở giai đoạn muộn, không thể điều trị bằng thuốc methotrexate.
  • Người bệnh bị đau bụng dữ dội
  • Thai ngoài tử cung đã vỡ gây chảy máu trong
  • Người bệnh đang cho con bú
  • Người bệnh đang có vấn đề về sức khỏe và không thể điều trị bằng thuốc

Nếu tình trạng sức khỏe của người bệnh ổn định và phôi thai nhỏ, phẫu thuật nội soi có thể là cách xử lý thai ngoài tử cung được lựa chọn. Bác sĩ sẽ chỉ loại bỏ phôi thai và giữ nguyên vẹn vòi trứng.

xử lý thai ngoài tử cung

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của thai ngoài tử cung. 

Tuy nhiên nếu thai ngoài tử cung đã vỡ, gây chảy máu nghiêm trọng, người bệnh có thể sẽ cắt bỏ cả khối thai và ống dẫn trứng. Bệnh nhân cần khoảng 1 tuần sau phẫu thuật để phục hồi.

Cũng như điều trị bằng thuốc, người bệnh sẽ có thực hiện xét nghiệm máu sau phẫu thuật để theo dõi mức độ hCG cho tới khi bằng 0 để đảm bảo phẫu thuật thành công.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ phải xử lý thai ngoài tử cung bằng mổ mở: chảy máu nặng, có mô sẹo rộng ở bụng hoặc phôi quá lớn. Tương tự như phẫu thuật nội soi, mổ mở có thể giữ lại ống dẫn trứng hoặc cắt bỏ tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh. Sau mổ mở, bệnh nhân mất khoảng 6 tuần để hồi phục.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *